Những điều nên và không nên khi chăm sóc da – P2

Hãy cẩn thận trong việc ăn uống

Ai cũng biết là phải sử dụng những loại thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Thức ăn phải có hàm lượng chất béo thấp, nhiều rau quả và ngũ cốc nhằm cung cấp dưỡng chất có lợi cho da và cơ thể. Chúng ta cũng nên lưu tâm đến vấn đề làm thế nào để giữ cho trọng lượng cơ thể ở mức bình ổn qua việc sử dụng thực phẩm và qua việc luyện tập cơ thể. Đó cũng là việc cần thiết để bảo vệ và làm đẹp da mặt. Việc tăng hay giảm trọng lượng cơ thể làm cho da giãn ra hay co lại. Như thế chúng ta sẽ thấy những hậu quả rõ nét là những nếp nhăn, da bùng nhùng ở tuổi già.

Theo bác sĩ chuyên khoa da liễu Patricia Wexler: Một số phụ nữ cần tránh tối đa việc sử dụng thức ăn làm cho da bị ửng đỏ như nghêu, sò, ốc, hến…. những thức ăn cay, những thức uống chứa nhiều ca-phê-in kể cả sô-đa và sô-cô-la, rượu vang là những thứ gây nổi mụn trên mặt.

Tôi là người từng bị dị ứng cả nước cam vắt. Nếu các bạn gặp trường hợp tương tự thì nên tránh thức uống này. Tôi đã có lần uống nước cam hôm trước thì hôm sau mặt bị nổi mụn. Do hàm lượng axit trong nước cam gây ra. Chính vì vậy chúng ta nên tránh sử dụng những loại thức uống có hàm lượng a-xit cao.

Luyện tập cơ thể đều đặn

Khi luyện tập, nhiều người chỉ tập trung vào việc điều hòa tim mạch, tăng cường cơ bắp và cân bằng thể trọng. Ít có người quan tâm đến việc giữ gìn và làm đẹp da mặt. Việc luyện tập thúc đẩy tuần hoàn máu đến da, đem dưỡng khí và cung cấp dưỡng chất cho tế bào, đào thải chất cặn bã, kích thích cho da hoạt động. Thể dục nhịp điệu, đi bộ, bơi lội, đạp xe… giúp tuần hoàn máu. Đó cũng là những phương thức hiệu quả nhất để giảm bớt tình trạng căng thẳng.

Tập thể dục
Tập thể dục thường xuyên để có làn da sáng khỏe

Không uống rượu

Rượu không tốt cho da: rượu làm mất đi lượng nước trong các mô của da làm cho da nhăn nheo, phần dưới mắt sưng phồng. Rượu làm cho mạch máu nở ra. Sự giãn nở liên tiếp làm cho mạch máu đến giai đoạn không còn trở lại kích thước bình thường được nữa khiến cho da nổi mụn, tấy đỏ, các tĩnh mạch nổi lên thấy rõ.

Đừng để thần kinh căng thẳng

Không ai hoàn toàn tránh được tình trạng căng thẳng. Trong cuộc sống, biết bao nỗi lo đè nặng lên con người… nào là cơm, áo, gạo, tiền…và nhiều thức khác. Tình trạng căng thẳng kéo dài và ở mức độ cao là vấn đề đáng ngại. Vì không những nó có tác hại cho da giống như chứng mất ngủ và những thói quen không lành mạnh như uống rượu, hút thuốc, ăn uống thiếu điều độ mà còn làm cho cơ thể tiết ra nhiều chất kích thích gây ra những chứng bệnh về da. Chúng ta khổng thể nào loại trừ hẳn tình trạng căng thẳng nhưng cần tìm một phương thức khả dĩ làm giảm bớt căng thẳng. Để khống chế tình trạng căng thẳng, chúng ta nên đầu tư thời gian vào việc luyện tập thể dục, thiền, massage, yoga, spa….

Cần ngủ đủ số giờ

Ai cũng biết là phải ngủ đúng và ngủ đủ nhưng mấy ai đã thực hiện đúng như vậy. Giấc ngủ rất cần cho da hoạt động tốt, tránh những dấu vết quầng thâm trên da; ấy là chưa nói đến sự cần thiết của giấc ngủ đối với tình trạng thể chất và tâm thần con người. Giấc ngủ giúp hồi phục cơ thể sau một ngày lao động mệt mỏi; sự mất ngủ khiến chúng ta rơi vào tình trạng bần thần, thiếu minh mẫn.

Tôi cũng có những lần mất ngủ vì làm việc quả độ và dĩ nhiên cũng ảnh hưởng đến sắc diện và tâm thần. Thay vì dùng thuốc ngủ, tôi massage hoặc tắm bằng nước ấm pha nhiều muối Epsom thêm một chút dầu oải hương (Lavender oil) trước khi đi ngủ, Đấy là cách tốt nhất để dỗ giấc ngủ. 

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

essay writing
research paper writing service
buy research papers
buy essay
buy essay online